Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

CNTR LÀ GÌ? KHÁI NIỆM CNTR

Thuật ngữ trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa là vô vàn, tuy nhiên có một vài thuật ngữ phổ biến bạn nên biết để nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế, đó là Cntr. Vậy Cntr là gì? Những ứng dụng của Cntr trong đời sống và ngành xuất nhập khẩu ra sao? Hãy cùng Công ty TNHH vận tải Phước Tấn tìm hiểu nhé.


Khái niệm CNTR là gì?


Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các phương tiện vận chuyển trong ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là các Container. Cntr chính là từ viết tắt định nghĩa cho Container. Container đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa đường biển, xuất nhập khẩu quốc tế. 


Tuy nhiên, để hiểu rõ định nghĩa Cntr là gì, hay Container là gì, tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.


Theo hiệp hội vận tải hải quan quốc tế, Container là thuật ngữ đại diện cho hệ thống chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa theo các hình thức khác nhau, Container được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 cùng với các đặc điểm nổi bật:


 • Container phải có tính bền và tính chắc chắn, và chắc chắn có thể tái sử dụng.
 • Thiết kế của container nói chung thường được cấu tạo phù hợp với việc chuyên chở hàng hóa đa hình thức. Sẽ không cần tới thao tác “tháo – đóng” hàng trong quá trình vận chuyển.
 • Thể tích của các loại container sẽ được tính theo mét khối.
 • Container được thiết kế theo hình chữ nhật, làm bằng chất liệu vỏ thép bọc bên ngoài với sức chứa hàng hóa rất cao. Còn kích thước container sẽ tính theo Feet.


cntr là gì
CNTR LÀ GÌ?


Kích thước thùng Cntr là gì? Cách tính kích thước


Hiểu rõ về định nghĩa Cntr là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kích thước Cntr là gì và các cách tính kích thước và cách đo Cntr như thế nào? Ta cần phải nắm rõ kích thước thùng Cntr để có thể lựa chọn hình thức và các phương thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu của khách hàng và các doanh nghiệp.


Thùng container được tính theo đơn vị feet hay còn được ký hiệu là ft, đơn vị này sẽ quy ước như sau: 1 feet = 0,3048 mét = 304,8 mm.


Theo như quy định trong văn bản, chiều rộng của Cntr sẽ khoảng hơn 2,4m, chiều cao là 2,6m. Về chiều dài, có quy định về chiều dài của Container theo 3 kích thước sau:


 • Container với 20ft DC có chiều dài 6m, chiều rộng 2,4m và chiều cao 2,6m
 • Container 40ft DC có chiều dài 12m, chiều rộng 2,4m và chiều cao 2,6m
 • Container 40ft HC có chiều dài 12m, chiều rộng 2,4m và chiều cao 2,9m


Hiện nay có rất nhiều loại kích thước cho container, do đó các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu vận chuyển hàng và tùy vào tính chất của từng loại hàng cần chuyển. Đa số các kích thước được nhiều khách hàng và các doanh nghiệp lựa chọn phổ biến là 10, 20, 40, 45 feet.


Tại Việt Nam, mức trọng tải của các thùng container được quy định theo tiêu chuẩn TCVN 6273:2003. Quy định áp dụng theo tiêu chuẩn này có thể giúp đảm bảo trọng tải ở mức đúng, tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa. Các quy định này áp dụng cho việc chế tạo và chứng nhận vận chuyển container theo đường biển và phải phù hợp trọng tải quy định cho toàn bộ các container 20ft sẽ rơi vào khoảng 20 – 32 tấn.


Kích thước thùng cntr ( container)
KÍCH THƯỚC THÙNG CNTR/ CONTAINER


Cấu tạo của các container


Cấu tạo của các container cũng được nhắc đến trong định nghĩa Cntr là gì, tuy nhiên ta vẫn cần phân tích chi tiết về cấu tạo của container với mục đích đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa số lượng lớn vừa đơn giản mà lại thuận tiện.


Các phần của container chủ yếu được cấu tạo từ thép tấm, các chi tiết gia cố thép, bao gồm các bộ phận sau:


 • Khung container được làm từ thép với hình dạng khối chữ nhật. Bộ phận khung đóng vai trò chịu lực chính khi hàng hóa được xếp vào bên trong, ngoài ra đảm bảo cho hàng hóa được an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đáy và mặt sau của container được cấu tạo từ các dầm ngang, nối liền với thanh xà dọc và được gia cố chắc chắn. 
 • Mái của container được làm từ các tấm kim loại như các vật liệu thép, nhôm, có hình dáng thẳng hoặc lượn sóng nhẹ. Các chất liệu này có khả năng chịu tác động vật lý từ bên ngoài và sự khắc nghiệt của thời tiết, che chắn an toàn cho hàng hóa. Từ đó sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro đối với hàng hóa bên trong.
 • Vách dọc của container có cấu tạo như mái, nâng cao khả năng chịu lực nặng cho container.
 • Mặt trước không có cửa nhưng cấu tạo y hết vách dọc.
 • Mặt sau cũng có cấu tạo tương tự mặt trước nhưng sẽ có thêm phần cửa, thường được gia cố thêm với bản lề để chắc chắn hơn.
 • Góc lắp ghép (góc đúc): phần này được làm từ thép và được hàn khớp với các góc trên, góc dưới. Cấu tạo này sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với việc nâng hạ container trong quá trình vận chuyển.


Mã ký hiệu của container


 Để phân loại các Container, chúng ta cần tìm hiểu về các mã ký hiệu của container bao gồm cả số và cả chữ ngoài tìm hiểu Cntr là gì. Những mã số trên container phải tuân theo các tiêu chuẩn của quy định ISO 6346:1995:


 • Hệ thống nhận biết container.
 • Mã kích thước và các mã loại.
 • Các ký hiệu về việc khai thác.


Những ứng dụng của Cntr là gì?


 Hiện nay, thuật ngữ Cntr hay Container được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại bởi đây là phương tiện vận chuyển hàng hóa có cấu trúc đặc biệt. Do đó, ngoài chức năng vận chuyển hàng, Container còn có ứng dụng như sau:


 • Vận chuyển hàng hóa đường dài đa dạng hình thức (chủ yếu là đường bộ, đường thủy).
 • Có thể tận dụng làm kho để chứa các trang thiết bị, vật tư
 • Container có thể dùng làm căn hộ nhỏ kiểu mới.
 • Container có thể dùng làm văn phòng làm việc.
 • Hiện nay, Container còn được sáng tạo để làm các địa điểm chụp ảnh, quay phim, mở quán cà phê.
 • Làm khách sạn, homestay mới lạ, thu hút đông đảo khách du lịch.
 • Làm sân khấu cho các chương trình nghệ thuật, ca múa nhạc


Hy vọng những chia sẻ về Cntr là gì mà Phước Tấn đem tới cho bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Cntr là gì và những ứng dụng, tính năng cùng những loại Container thích hợp dùng trong xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top