Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

ICD LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HỆ THỐNG ICD TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều hệ thống cảng cạn được phát triển để thuận tiện cho các hoạt động vận chuyển container một cách hợp lý nhất, đồng thời làm tăng hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics. Do đó thuật ngữ ICD ra đời nhằm phát triển ngành vận tải đường biển hơn, làm giảm ùn tắc giao thông cảng biển. Cùng Công ty TNHH vận tải Phước Tấn tìm hiểu xem ICD là gì mà lại quan trọng đến vậy nhé! 


ICD là gì? Cảng cạn được hiểu như thế nào?


ICD là gì? ICD là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ tiếng anh (Inland Container Depot), dịch ra có nghĩa là cảng cạn/ cảng khô hay cũng có thể hiểu là cảng nội địa, và được gọi tắt là Depot. 


 


Trong Điều 04 của Bộ luật Hàng hải Việt Nam có quy định rằng: Cảng cạn được coi là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải hiện nay, đó cũng là đầu mối tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với các hoạt động vận chuyển hàng hóa của cảng biển, các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ hay đường sắt quốc tế. 


 


Ngoài ra cảng cạn ICD cũng có chức năng trở thành cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu theo đường biển.


icd là gì
ICD LÀ GÌ?


Vai trò của cảng cạn ICD trong vận chuyển đường biển


Cảng cạn ICD được coi là một mắt xích vô cùng quan trọng trong vận tải đa phương thức nói chung và vận tải đường biển nói riêng, việc triển khai ICD góp phần làm giảm kể tối thiểu chi phí vận chuyển, đồng thời cũng làm giảm thời gian lưu hàng tại cảng.


 


Chức năng chính của ICD là trở thành điểm thông quan hàng hóa nội địa, lập thành bãi chứa các container có hàng, container rỗng và cả các container lạnh. Bên cạnh đó ICD cũng thông quan các loại hàng hóa vận chuyển theo dự án, hàng siêu trọng, siêu trường, và làm thủ tục Hải quan.


 


Ngoài chức năng đó, cảng cạn còn có những chức năng phụ như đóng rút hàng tại bãi, lắp đặt các trang thiết bị, làm kho đóng hàng lẻ, làm bao bì, đóng gói chân không và in mã hiệu hàng hóa, sửa chữa, vệ sinh các container, vận chuyển hàng nội địa,… 


 


Trên thị trường hiện nay, các cảng ICD của nước ta hầu hết đều là “sân sau” của các cảng biển hay các công ty giao nhận hàng hóa, vận chuyển, các cảng này phát triển chủ yếu ở khu vực phía Nam, duy trì nhỏ lẻ ở phía Bắc và hoàn toàn chưa xuất hiện ở miền Trung. Cũng vì thế mà lâu nay cảng cạn ICD vẫn chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng.


 


Thực thế thì các cảng ICD tại miền Nam đang phát huy hiệu quả nhất trên cả nước. Vì khối lượng hàng hóa thông qua cảng khu vực này chiếm tới 80% lượng hàng của cả nước cùng lợi thế nối liền với cảng biển bằng cả hệ thống vận chuyển đường bộ và đường biển cho nên đã phát huy được vai trò của mình với chức năng làm điểm trung chuyển hàng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu và các cảng biển.


 


ICD có vai trò rất quan trọng trong hệ thống vận tải container. Cảng cạn ICD là được coi là điểm nối giữa một bên là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu với một bên là cảng biển. Ở các khu vực có khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng container có kích thước lớn thì việc quy hoạch và phát triển các cảng ICD càng trở thành điều cấp thiết.


 


Để thực hiện tốt vai trò của một cảng cạn ICD thì đòi hỏi các cảng ICD phải được quy hoạch đúng địa điểm, được thiết kế kỹ thuật và trang bị hiện đại, có thể kết nối thuận tiện với cảng biển khác thông qua hệ thống giao thông nội địa. Ngoài ra cảng ICD phải được tổ chức và phối hợp hoạt động đồng bộ với các quy trình khác của hệ thống như cảng hay vận tải nội địa, vận tải biển và các trung tâm phân phối.


Cấu trúc của một cảng ICD là gì?


Bạn có biết cấu trúc của một ICD là gì không? Liệu cấu trúc của một cảng ICD gồm những gì? Thông thường, một cảng ICD sẽ bao gồm các khu vực có chức năng chính như sau:


  • Bãi chứa các container ( tên tiếng anh là Marshalling Yard/Container Yard);
  • Khu vực thông quan hàng hóa;
  • Trạm hàng lẻ (hay còn gọi là CFS), kho ngoại quan, khu tái chế để đóng gói hàng hóa, khu vực văn phòng, cổng giao nhận container, cổng dành riêng cho phương tiện là xe máy, xưởng sửa chữa và có nơi vệ sinh các container.


Cơ sở vật chất kỹ thuật của cảng ICD


Một cảng ICD theo tiêu chuẩn cần đạt được những yêu cầu về kỹ thuật hạ tầng như sau:


  • ICD phải có đủ diện tích mặt bằng cho việc bố trí các khu vực chức năng như khu giao nhận, khu xếp dỡ hàng hóa, khu vực làm thủ tục hải quan, lưu kho hàng hóa và khu tái chế đóng gói,…
  • Có đủ thiết bị cần thiết cho việc xếp dỡ container.
  • Một cảng ICD hoàn chỉnh phải có  văn phòng làm việc cho các hãng tàu, bên hải quan, các công ty giao nhận hay các công ty vận tải nội địa,…;
  • Khu vực xung quanh cảng phải có tường rào bảo vệ để đảm bảo an ninh cảng biển và ngăn cách với các khu vực xung quanh;
  • Hệ thống thông tin phải được đảm bảo tin cậy và hiệu quả;
  • Có trạm hàng lẻ (CFS) với dịch vụ đóng/rút container.


Thực trạng phát triển các cảng cạn ICD tại Việt Nam


Hiện nay hệ thống cảng cạn ICD tại Việt Nam được lên kế hoạch quy hoạch phát triển và định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt trong  Quyết định số 2223/QĐ-TTg vào tháng 12-2011 (Quy hoạch 2223).


 


Đây là quy hoạch định hướng chính thức đầu tiên có liên quan đến hoạt động của loại hình cảng cạn này nhưng do phát sinh nhiều nguyên nhân nên chưa phát huy được vai trò của mình, thậm chí có thể đánh giá là thất bại.


Trong nhiều năm qua, nước ta đã đầu tư phát triển nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật hệ thống cảng biển nhưng hiệu quả lại chưa cao, do đó khiến cho sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp.


Tuy nhiên, tiềm năng phát triển hệ thống cảng cạn tại Việt Nam khá là khả quan tại 8 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam.


 


Trên đây là những thông tin cần biết về cảng cạn ICD là gì nếu bạn còn đang mơ hồ về khái niệm này. Hy vọng những thông tin mà Công ty TNHH vận tải Phước Tấn cung cấp sẽ giúp bạn ứng dụng vào những hoạt động sắp tới.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top