Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

In Mã Vạch Hải Quan – Các Bước Và Cách Đăng Ký

In mã vạch hải quan là thủ tục cần thực hiện trong quá trình thông quan cho hàng hóa. Bạn là doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thì chắc hẳn không thể bỏ qua được thủ tục này.


Mã vạch hải quan giúp tiết kiệm thời gian thông quan hàng hóa, loại bỏ thủ tục hải quan rất rườm rà. Trong bài viết này Phước  Tấn sẽ giúp bạn mình hiểu về in mã vạch hải quan cũng như các bước in mã vạch hải quan hiện nay.


Mục đích của việc in mã vạch hải quan


Việc thực hiện in mã vạch hải quan có ý nghĩa to lớn với các doanh nghiệp và các cơ quan hải quan:


 • Đối với doanh nghiệp: In mã vạch hải quan nhằm giúp kiểm soát  và xác nhận các thông tin trên tờ khai hải quan. Kiểm tra được các thông tin trên tờ khai hải quan có trùng khớp với hàng hoá đã qua khu vực giám sát rồi hay chưa tránh tình trạng sai sót và nhầm lẫn hàng hóa đáng tiếc xảy ra. Việc này sẽ giúp cho hàng hóa được nhập vào hoặc xuất ra khi trùng khớp thông tin.
 • Đối với cơ quan hải quan: In mã vạch giúp các cơ quan hải quan giảm thiểu được thời gian kiểm tra hàng hóa, kiểm soát được các loại hàng hóa khi thông quan. Cũng từ đó mà cơ quan hải quan có các số liệu chính xác để có cơ sở tính và nộp thuế cho nhà nước.


Hướng dẫn thủ tục lấy mã vạch hải quan


Hoạt động in mã vạch tờ khai hải quan khi thực hiện các doanh nghiệp không nhất thiết phải đến trực tiếp cơ quan hải quan để thực hiện. Thay vào đó, bạn có thể ngồi tại nhà, sử dụng thiết bị kết nối internet để in bảng kê mã vạch hải quan. 


cách in mã vạch hải quan
CÁCH IN MÃ VẠCH HẢI QUAN


Dưới đây là các bước cũng như quy trình lấy mã vạch hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu mà quý khách hàng cần thực hiện. Quy trình lấy này gồm có 4 bước như sau:


 • Bước 1: Đăng ký khai báo hải quan điện tử. 
 • Để đăng ký tờ khai hải quan điện tử thì khách hàng cần phải chuẩn bị: Máy tính/laptop có mạng internet, Chữ ký số (token), Phần mềm khai quan điện tử.
 • Thủ tục đăng ký khai quan điện tử được tiến hàng như sau: 


Đầu tiên là đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp -> Đăng ký tài khoản trên hệ thống VNACCS của Tổng cục Hải quan ->Truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Hải quan Việt Nam tại đây: https://www.customs.gov.vn/default.aspx -> Chọn mục “Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để tạo tài khoản VNACCS ->Đăng nhập vào hệ thống VNACCS bằng tài khoản quản trị bạn đã được cấp để thực hiện đăng ký thông tin người khai hải quan -> Đổi lại mật khẩu tài khoản -> Tiến hành khai hải quan thông qua phần mềm khai quan điện tử.


Hiện nay phần mềm thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS được cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp trên website của Tổng Cục Hải quan. Bạn có thể tải và sử dụng nó mà không mất phí. Tuy nhiên, việc áp dụng phần mềm miễn phí này khá phức tạp, vì phải nhớ nhiều mã nghiệp vụ.


Một phương án khác tối ưu hơn đó là bạn có thể tải phần mềm khai báo hải quan điện tử ECUS5 của Thái Sơn để hỗ trợ thủ tục khai báo hải quan được nhanh gọn hơn.


 • Bước 2: Tiến hành khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan


Để thực hiện khai báo và gửi tờ khai hải quan thì các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số của công ty và ký điện tử tờ khai đó bằng phần mềm khai báo hải quan, rồi đẩy từ phần mềm lên hệ thống hải quan.


 • Bước 3: Nhận kết quả phân luồng tờ khai từ Tổng cục Hải quan


Sau khi làm đầy đủ các bước trên thì hệ thống in mã vạch hải quan sẽ trả lại lệnh phân luồng như sau:


– Luồng xanh: Các doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện kiểm tra hồ sơ giấy tờ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Kết quả trả về luồng xanh cho phép doanh nghiệp thực hiện việc lấy mã vạch tờ khai hải quan, in mã vạch hải quan và lấy hàng.


– Luồng vàng: Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ giấy tờ đăng ký hàng hóa của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể cần phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cục hải quan.


– Luồng đỏ: Với doanh nghiệp lần đầu tiên khai báo tờ khai hải quan hàng xuất nhập thì luồng tờ khai thường là luồng đỏ: Cần kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế hàng hóa.


 • Bước 4: Lấy mã vạch hải quan và lấy hàng


Sau khi thông qua các thủ tục trong, doanh nghiệp có thể lấy mã vạch hải quan và in mã vạch tờ khai hải quan từ phần mềm. Sau đó mang tới chi cục Hải quan kèm theo hồ sơ giấy tờ thông quan và xuống cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.


hướng dẫn cách in mã vạch hải quan
MÃ VẠCH HẢI QUAN


CÁC BƯỚC IN MÃ VẠCH HẢI QUAN ĐÃ THÔNG QUAN


Quý khách hàng thực hiện quá trình in tờ khai mã vạch hải quan đã thông quan thông qua các buocs sau:


 • Bước 1: Truy cập vào website: https://www.customs.gov.vn/default.aspx
 • Bước 2: Chọn in bảng kê phương tiện chứa hàng.
 • Bước 3: Nhập mã số thuế vào ô mã doanh nghiệp.
 • Bước 4: Nhập số tờ khai hải quan vào ô số tờ khai.
 • Bước 5: Nhập mã cơ quan hải quan vào ô mã hải quan.
 • Bước 6: Nhập ngày tờ khai vào ô ngày tờ khai.
 • Bước 7: Chọn lấy thông tin, nếu hiện ra thông tin như hình dưới.
 • Bước 8: Chọn trang để in. Sau đó lưu lại rồi in ra để làm thủ tục đi nhận hàng.


Với những thông tin về in mã vạch hải quan cũng như các bước in mã vạch hải quan mà Phước Tấn cung cấp tới bạn. H vọng các thông tin có ích cho quý khách  hàng phần nào đó trong quá trình làm thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa nhé.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top