Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

INCOTERMS LÀ GÌ? MỤC ĐÍCH CỦA INCOTERMS

Incoterms là gì? Khái niệm này là khái niệm cơ bản trong lĩnh vực ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa mà bất cứ ai tiếp xúc, tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực này đều cần phải biết tới. Tuy nhiên để áp dụng Incoterms một cách thành thục nhất trong công việc và các hoạt động xuất nhập khẩu không phải điều đơn giản. Cùng Phước Tấn tìm hiểu về Incoterms trong bài viết này nhé!


Incoterms là gì?


Incoterms trong xuất nhập khẩu là các điều khoản thương mại quốc tế đã được chuẩn hóa, điều khoản này được nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và được sử dụng rộng rãi. 


Điều khoản Incoterms bao gồm 2 điểm quan trọng chính mà ta cần lưu ý để áp dụng trong các hoạt động xuất nhập khẩu:


– Trách nhiệm bên mua, bên bán đến đâu.


–  Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua.


Tuy nhiên, khi áp áp dụng các điều khoản Incoterms, bạn cần phải lưu ý rằng các giao dịch mà Incoterms đề cập phải dựa trên phạm vi thương mại quốc tế, không phải là các giao dịch trong nước. Vì vậy, có cũng được coi như là nguyên nhân khiến Incoterms trở nên quan trọng và có những tác động nhất định đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.


incoterms là gì
INCOTERMS LÀ GÌ?


Mục đích của điều khoản Incoterms


Rất nhiều người khi bước đầu tìm hiểu và tiếp xúc với Incoterms đều thắc mắc về mục đích chính của các điều khoản này. Để giải thích chi tiết hơn, mục đích chính của Incoterms để lý giải cho những điều kiện thương mại thông dụng trong ngoại thương. 


Cụ thể, các điều khoản phân chia rõ trách nhiệm, chi phí, rủi ro trong quá trình chuyển giao hàng từ bên bán hàng sang bên mua hàng. Do đó, các bên tham gia sẽ có cách hiểu thống nhất, tránh hoặc giảm thiểu nhiều tranh chấp phát sinh do mỗi bên có cách hiểu khác nhau về một số quyền và trách nhiệm cơ bản của mình.


Các mục tiêu chính của Incoterms bao gồm:


  • Giải thích những điều kiện thương mại thông dụng

  • Phân chia trách nhiệm, chi phí, rủi ro giữa người mua và bán

  • Giảm thiểu tranh chấp, rủi ro do hiểu nhầm


Nếu không áp dụng hay không tồn tại các điều khoản Incoterms này, các bên mua và bán hàng sẽ phải đàm phán theo từng chi tiết, khiếp hợp đồng trở nên dài dòng hơn và mất nhiều thời gian thương thảo.


Thay vì vậy, Incoterms đã ra quy định sẵn một bộ các quy tắc, lập thành block có sẵn với chi tiết kèm theo. Một khi đã lựa chọn sử dụng quy tắc nào thì bạn phải tích hợp nội dung của quy tắc đó vào hợp đồng, tránh thảo luận dài dòng nhưng vẫn đảm bảo tính thông hiểu cao nhất.


Những giá trị pháp lý của điều khoản Incoterms


Vậy liệu Incoterms có giá trị pháp lý như luật định không? Và liệu có bắt buộc phải thực hiện điều khoản Incoterms.


Tất nhiên là không nhất thiết phải tuân theo các điều khoản của Incoterms. 


Cả người mua và người bán không cần phải tuân thủ theo các điều khoản trong Incoterms trong trường hợp họ không lựa chọn một trong những quy tắc này để áp dụng trong hợp đồng. Người mua và người bán có thể thỏa thuận theo ý mình mà không cần để ý tới thuật ngữ điều khoản Incoterms làm gì.


Thế nhưng nếu như đã đồng ý áp dụng Incoterms vào hợp đồng, các bên bắt buộc phải tuân theo vì những lợi ích mà Incoterms mang lại. Nếu không áp dụng theo các điều khoản khi đã thỏa thuận giữa các bên sẽ coi như vi phạm hợp đồng, vi phạm này sẽ được xử lý theo điều khoản vi phạm hợp đồng 2 bên đã thỏa thuận với nhau.


Cần lưu ý gì về Incoterms?


Incoterms không mang tính bắt buộc


Vì Incoterms không phải là luật, nên những quy tắc trong Incoterms đề ra không có tính chất bắt buộc. Bàn hoàn toàn có thể sử dụng những quy tắc trong Incoterms như những quy tắc dùng tham khảo cho các hoạt động mua bán quốc tế.


Tính bắt buộc chỉ hiệu nghiệm chỉ khi bên bán và bên mua hàng thỏa thuận đồng ý sử dụng quy tắc trong Incoterms và đưa vào trong hợp đồng mua bán. Các bên phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với với quy tắc đã áp dụng trong điều khoản Incoterms.


Tồn tại nhiều phiên bản


Vì Incoterms có rất nhiều phiên bản và các phiên bản sau đều không phủ nhận hiệu lực của các phiên bản trước đó, bởi vậy khi sử dụng Incoterms trong thương mại quốc tế, bạn phải nêu cụ thể tên phiên bản mà mình đang áp dụng. Việc này giúp cho việc đối chiếu, xác định và cam kết các trách nhiệm mang tính pháp lý hơn.


Một số các phiên bản của Incoterms đã ban hành có thể kể đến như: phiên bản năm 1936, 1953 (được sửa đổi vào năm 1967 và 1976), 1980, 1990, 2000, và 2010. 


Việc đề cập đến phiên bản Incoterms đang sử dụng là điều rất quan trọng, nếu không đề cập đến hoặc chỉnh sửa không kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc đối chiếu và xác minh các tính hiệu lực của các điều khoản được sử dụng trong hợp đồng.


lưu ý về incoterms
LƯU Ý VỀ INCOTERMS


Chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa


Các quy tắc điều khoản của Incoterms chỉ được dùng và áp dụng để xác định thời điểm chuyển giao rủi ro, trách nhiệm, chi phí từ bên mua hàng đến bên người bán hàng. 


Những nội dung khác chỉ thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa hoặc hậu quả có thể có khi vi phạm hợp đồng đều không được đề cập trong Incoterms. Vì thế, ở các điều khoản khác của hợp đồng, những vấn đề này cần được thỏa thuận rõ ràng giữa các bên.


Không có hiệu lực với luật địa phương


Thêm một lưu ý khi áp dụng các điều khoản Incoterms cho bạn là các điều kiện trong Incoterms có thể bị mất hiệu lực nếu trái với luật địa phương. Điều cần làm là các bên cần nghiên cứu rõ ràng và phải tuân thủ luật địa phương trong quá trình thương thảo và thực hiện hợp đồng mua bán.


Giữ nguyên bản chất điều kiện cơ sở giao hàng


Khi áp dụng các quy tắc điều khoản Incoterms, bạn cần nắm rõ bản chất về các điều kiện cơ sở giao hàng, đồng thời cũng cần phân biệt rõ những điều này với các nghĩa vụ, trách nhiệm thực tế của các bên tham gia hợp đồng.


Trên thực tế, tùy theo vị thế mạnh yếu của mỗi bên tham gia hợp đồng mà có thể đàm phán để tăng thêm hoặc giảm bớt quyền lợi và trách nhiệm của mình.


Tuy nhiên trong quá trình thương thảo như vậy, hai bên cần đảm bảo không được làm thay đổi bản chất điều kiện cơ sở giao hàng.


Quy tắc Incoterms mang tính bao quát


Incoterms chủ yếu ban hành các quy tắc hướng đến những vấn đề chung liên quan đến các hoạt động giao hàng hay vận chuyển hàng bằng đường biển. Những vấn đề khác như giá cả lô hàng, bốc dỡ, lưu kho, các phương thức thanh toán,… không được quy định một điều khoản nào trong Incoterms. Những điều này sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng.


Có thể thấy, Incoterms rõ ràng mang lại nhiều hiệu quả cho các hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt là các hoạt động giao hàng. Tuy nhiên bạn vẫn cần tỉnh táo để nắm rõ Incoterms để hiểu rõ về quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cuộc đàm phán và giao dịch.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top