Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

L/C LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chúng ta không thể không nhắc đến thuật ngữ L/C khi làm việc hay tiếp xúc với các hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là các vấn đề về thanh toán. Tuy nhiên vẫn nhiều người cảm thấy khái niệm L/C còn khá mới mẻ khi chưa tìm hiểu kỹ về xuất nhập khẩu. Trong bài viết này, Công ty TNHH vận tải Phước Tấn sẽ làm rõ khái niệm L/C là gì cùng những cách thanh toán L/C đơn giản cho bạn tham khảo. Cùng tìm hiểu nhé!


Khái niệm L/C là gì?


L/C hay còn gọi là thư tín dụng, được hiểu đơn giản là một bức thư do phía ngân hàng đại diện của bên mua hay người nhập khẩu hàng lập ra theo yêu cầu của bên mua với nội dung cam kết sẽ trả một khoản tiền nhất định cho bên bán hàng, hay còn gọi là người xuất khẩu tại một thời điểm cụ thể nếu người xuất khẩu xuất trình đủ bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điều khoản đã được đề cập trong thư tín dụng.


Tất nhiên, bên bán hàng cũng có một ngân hàng đại diện cho mình, điều bên bán cần làm là chuyển bộ chứng từ hợp lệ này cho ngân hàng đại diện mà mình làm việc tại quốc gia xuất khẩu.


Cả người mua, người bán vả cả ngân hàng đại diện cho từng bên cũng chỉ là những cá thể tham gia vào quá trình thanh toán bằng L/C.


L/C được viết tắt theo từ tiếng anh của nó là Letter of Credit (thư tín dụng). Ngoài ra, nhằm nhấn mạnh trách nhiệm thanh toán, ngân hàng sẽ lưu giữ bộ chứng từ đó, bởi vậy còn có tên gọi khác là Documentary Letter of Credit, Tên gọi này nhấn mạnh về các chứng từ và các phương thức thanh toán.


Như vậy người mua, người bán và ngân hàng là những cá thể tham gia vào quá trình thanh toán bằng LC. LC được viết tắt bởi từ Letter of Credit. Ngoài ra để nhấn mạnh đến thanh toán mà ngân hàng sẽ giữ bộ chứng từ người ta còn có tên gọi khác là Documentary Letter of Credit để nhấn mạnh đến chứng từ và phương thức thanh toán.


Sự thiết yếu của L/C trong xuất nhập khẩu


Khi làm việc trong mảng xuất nhập khẩu hàng hóa, liên quan đến vấn đề thanh toán chúng ta không thể không nhắc đến L/C bởi đây là yếu tố giúp minh bạch trách nhiệm của những người tham gia trao đổi hàng hóa với nhau.


L/C (hay thư tín dụng) phải được phát hành do một tổ chức có uy tín, có khả năng đảm bảo thanh toán, bảo lãnh những khoản mua bán có giá trị, đồng thời tạo ra sự an tâm cho bên mua và bên bán.


Trong một cuộc giao dịch, bên mua và bên bán đều mong muốn giành được thế an toàn về phía mình, bởi vậy câu hỏi trả tiền trước rồi giao hàng hay giao hàng mới trả tiền luôn là chủ đề cần thảo luận giữa các bên tham gia. Đó chính là lý do mà các ngân hàng sẽ phát hành thư tín dụng hay L/C để giải quyết khúc mắc trên.


 


Khi dùng phương thức thanh toán theo L/C được phát hành bởi ngân hàng thì chắc chắn người bán và cả người mua đều phải tốn chi phí trung gian. Cũng chính vì thế, các phòng ban thanh toán quốc tế của các ngân hàng sẽ đảm nhiệm và theo dõi các hoạt động này như một mảng kinh doanh của ngân hàng.


Quy trình các bước thanh toán bằng L/C


Đối với việc thanh toán theo L/C, các bên tham gia phải tuân theo quy trình nhất định để dễ dàng thực hiện các thủ tục giao nhận hàng khác và thể hiện trách nhiệm của các bên tham gia. Các bên tham gia quy trình bao gồm:


  • Importer (buyer): Người nhập khẩu hay còn gọi là người mua hàng.Khi áp dụng thanh toán theo L/C thì sẽ gọi là người yêu cầu mở L/C (the applicant).
  • Exporter (Seller): Có thể hiểu là người xuất khẩu hay cũng có thể gọi là người bán hàng. Trong thanh toán L/C thường được gọi là Người thụ hưởng (the beneficiary).
  • Ngân hàng phát hành L/C (Issuing bank): Đây là ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu, do người nhập khẩu ủy thác.
  • Ngân hàng Thông báo LC (Advising bank): Ngân hàng bên người bán Advising bank.


Dưới đây là quy trình các bước thanh toán bằng L/C:


 


lc là gì và những điều cần lưu ý
L/C LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


*(0)* Người bán và người mua sẽ ký kết hợp đồng ngoại thương (Commercial Contract). Trong hợp đồng ngoại thương, người xuất khẩu và người nhập khẩu phải chấp nhận phương thức thanh toán L/C. Ngoài ra hợp đồng ngoại thương trên cũng quy định rõ các yêu cầu trong L/C. Thậm chí, các yếu tố như dấu chấm và dấu phẩy cũng phải quy định rõ ràng và thống nhất. Tuy nhiên L/C không nhất thiết phải giống hợp đồng ngoại thương về mọi quy định. L/C và hợp đồng ngoại thương là 2 loại giấy tờ riêng biệt và không ràng buộc lẫn nhau.


*(1)* Người mua (hay người nhập khẩu) sẽ dựa vào hợp đồng ký kết với người bán, người mua làm đơn xin mở L/C và gửi đến ngân hàng của mình – Ngân hàng phát hành (THE ISSUING BANK). Hồ sơ mở L/C bao gồm:


  • Đơn yêu cầu mở L/C.
  • Quyết định thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số xuất nhập khẩu-nếu có (đối với giao dịch lần đầu).
  • Hợp đồng ngoại thương.
  • Giấy phép nhập khẩu.
  • Cam kết thanh toán (đối với trường hợp mở L/C trả chậm).
  • Trường hợp người mua ký quỹ L/C dưới dạng 100% trị giá L/C thì phải có bản giải trình do phòng tín dụng của chi nhánh ngân hàng lập được giám đốc chi nhánh đó phê duyệt.


Các đơn yêu cầu mở L/C theo thông thường mở theo mẫu của ngân hàng, và tất nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng được mở L/C mà phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, chính sách của mỗi ngân hàng và sự uy tín của doanh nghiệp yêu cầu mở L/C. Trong bước này, doanh nghiệp nào yêu cầu mở L/C thì phải ký quỹ.


*(2)* Ngân hàng phát hành (Issuing bank) sẽ tiến hành xem xét hồ sơ xin mở L/C , nếu chấp thuận mở thì sẽ gửi L/C cho ngân hàng thông báo (Advising bank) để gửi cho người thụ hưởng là người xuất khẩu (the beneficiary). Nên chú ý thêm là ngân hàng thông báo phải có quan hệ đại lý với ngân hàng phát hành, có vậy thì ngân hàng thông báo mới có khả năng để kiểm tra tính chân thật của LC.


*(3)* Ngân hàng thông báo sẽ đánh giá L/C và chuyển L/C bản gốc đến cho người bán, phía người bán kiểm tra khả năng đáp ứng L/C và có thể đề nghị chỉnh sửa trong trường hợp cần thiết.


*(4)* Người thụ hưởng (hay người xuất khẩu) sẽ tiến hành kiểm tra L/C, nếu mọi thứ trong L/C đã đúng thì sẽ giao hàng cho người nhập khẩu.


*(5)* Sau khi giao hàng xong, người xuất khẩu sẽ phải chuẩn bị bộ chứng từ hợp lệ để chuyển cho ngân hàng thông báo (Advising bank), kèm theo đó là thông báo đòi tiền. Trong bước này sẽ xuất hiện các chứng từ và thanh toán, do đó phương thức này sẽ được gọi là “Thư tín dụng chứng từ” (Letter of Credit). Sau đó chỉ cần giao chứng từ và thanh toán.


*(6)* Sau khi nhận bộ chứng từ. Ngân hàng thông báo bắt buộc phải có trách nhiệm kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ hay chưa. Trong thanh toán tín dụng chứng từ thì bộ chứng từ luôn phải tuân thủ theo UCP (The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits) và ISBP (International Standard Banking Practice for the Examination of Documents Under Documentary Credits).


*(7)* Sau khi kết thúc bước (6), kể từ khi nhận được bộ chứng từ, ngân hàng phát hành sẽ kiểm tra bộ chứng từ đã nhận. Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc sẽ phải thông báo kết quả kiểm tra đến ngân hàng thông báo.


*(8)* Đến bước này,  bộ chứng từ đã nằm trong tay của ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ kiểm tra lại, nếu sai thì ngân hàng thông báo có trách nhiệm yêu cầu tu chỉnh. Nếu bộ chứng từ đã qua kiểm tra hợp lệ thì ngân hàng thông báo sẽ phải thông báo cho người thụ hưởng (người xuất khẩu) và tiến hành thanh toán.


*(9)* Khi ngân hàng thông báo đã thanh toán cho bên xuất khẩu, ngân hàng ban đầu mở L/C sẽ tiến hành phát hành thanh toán đến cho người nhập khẩu.


Qua các bước trên, ta đã nắm rõ quy trình thanh toán theo L/C. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là trường hợp đơn giản khi chỉ có 4 bên tham gia. Hy vọng Công ty TNHH vận tải đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách mở L/C để áp dụng sau này.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top