Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào hiện nay như thế nào? Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào gồm các bước nào? Xe nâng, máy xúc, máy đào là các dòng xe( máy) chuyên dụng được nhập khẩu và đưa vào sử dụng tương đối nhiều ở Việt Nam. Trong bài viết  này Phước Tấn mang đến cho quý khách hàng các thủ tục cần thiết phải làm khi muốn nhập khẩu các dòng xe nâng tay, máy xúc, máy đào hiện nay. Cùng tôi tìm hiểu nhé!


Thủ tục nhập khẩu máy công trình gồm những bước nào?


Theo quy định hiện nay của của nhà nước thì thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào… gồm có 2 bước: Đăng ký đăng kiểm và làm thủ tục hải quan nhập khẩu.


Bước 1: Đăng ký, làm thủ tục đăng kiểm


  • Tiến hành chuẩn bị hồ sơ và đăng ký trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
  • Sau khi người đại diện doanh nghiệp hoàn tất việc truyền tờ khai nhập khẩu xe nâng máy xúc, việc tiếp theo chính là đưa hồ sơ xuống chi cục hải quan để làm thủ tục nhập khẩu tiếp theo. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn giải phóng hàng về khi để bảo quản trong thời gian chờ đăng kiểm thì phải trình lên công văn xin được mang hàng về khi. Mẫu công văn này đã được nêu rõ trong Thông tư 38/2015/TT-BTC.


thủ tục nhập khẩu xe nâng
THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE NÂNG


Bước 2: Làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa.


  • Truyền tờ khai lưu ý ghi chú “Doanh nghiệp đã đăng ký đăng kiểm”, truyền xong mang bộ hồ sơ xuống hải quan để làm thủ tục. Sau khi hoàn thành bước này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:


Trường hợp 1: Vận chuyển xe nâng, máy xúc, máy đào đưa về kho bảo quản: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ nhà xưởng nơi tập kết máy phải có đầy đủ giấy tờ (như hợp đồng thuê, cấp phép của địa phương…) Khách hàng nộp kèm công văn xin mang hàng về bảo quản để kéo hàng về kho. Bạn phải đóng đủ thuế nhập khẩu hàng hóa. Hải quan kiểm tra và sau khi được đồng ý, máy sẽ được mang về kho rồi mời cơ quan đăng kiểm đến kiểm tra.


Trường hợp 2: Kiểm tra đăng kiểm hàng hóa ngay tại cảng. Mời luôn cán bộ đăng kiểm đến kiểm tra nhưng sẽ hết sức lưu ý ở phần lưu cont, kho bãi. Sau khi có kết quả kiểm định (sau 7-10 ngày), nộp 1 liên cho hải quan để làm thông quan là xong. Lưu ý nộp đúng liên dành cho thông quan, giữ lại 2 liên kia để làm thủ tục khác sau này.


Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng kiểm cần chuẩn bị: 


+ Vận đơn (1 bản sao)


+ Hóa đơn thương mại (1 bản sao)


+ Tài liệu mô tả kỹ thuật liên quan đến máy (bản sao)


Thủ tục hải quan khi tiến hành nhập khẩu: 


+ Hóa đơn thương mại (Invoice)


+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)


+ Vận đơn (Bill of lading)


+ Chứng nhận xuất xứ (C/O)


+ Chứng nhận đăng kiểm (bản gốc


Chính sách nhập khẩu ở nước ta hiện nay


  • Theo nghị định số 187/2013/NĐ-CP được ban hành ngày 20/11/2013 đã nêu rõ: Các loại xe chuyên dụng như xe nâng, xe cẩu, xe xúc không có tên trong danh mục hàng hóa nhập khẩu bị cấm. Những dòng xe nâng, xe xúc, xe cẩu  đã qua sử dụng (hàng cũ) hay hàng mới nhưng đã qua chỉnh sửa số máy, số khung thì cũng nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu. 
  • Theo quy định tại mục VII.71 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 41, mặt hàng xe nâng hạ xếp tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng; các loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc xếp hàng (không tham gia giao thông đường bộ), mã HS 84.27, thuộc trường hợp phải chứng nhận đăng ký đăng kiểm hoặc công bố hợp chuẩn, hợp quy, kiểm tra chất lượng sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường.


thủ tục nhập khẩu xe năng, xe xúc, xe đào
THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE NÂNG – XE XÚC – XE ĐÀO


Mã HS hàng xe nâng, máy xúc, máy đào, xe cẩu


 


Dưới đây cong vân tải Phước Tấn đưa ra  một số mã HS Code mặt hàng xe nâng điện, xe xúc nhập khẩu hay được sử dụng để khách hàng tham khảo:


Nhóm 8427

84271000

HS code của xe tự hành có động cơ vận hành bằng motor điện

84272000

HS code của các loại xe tự hành khác

84279000

HS code của các dòng xe khác

84279090

HS code xe nâng tay


 


Việc áp mã HS cần căn cứ theo công dụng, tính chất, cấu tạo… của hàng hóa, được giải thích trong tài liệu kỹ thuật, catalog đi kèm theo xe, hoặc lấy từ những nguồn tin cậy như website của nhà sản xuất… 


 


Nghĩa vụ đóng thuế áp dụng khi nhập khẩu các loại máy móc hiện nay


Căn cứ theo các chính sách hiện hành của nhà nước quy định thì mức thuế áp dụng đối với các mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào hiện nay như sau:


  • Mức thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%.
  • Mức thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%.


Thủ tục  thực hiện các thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào quý doanh nghiệp cần xem xét rõ dòng xe của mình được nhập khẩu từ nước nào. Nếu nước đó đã kí hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được áp thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với loại hàng hóa nhập khẩu này.


Dưới đây là các thông tin về  thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline, Phước Tấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.


 

Thông Tin Liên Hệ

Scroll to Top