Miền Nam

0917.932.788 - 0917.495.778

Miền Bắc

0944.861.788 - 0888.304.788

Email

vantaiphuoctan@gmail.com

Thời Gian Làm Việc

Thứ Hai - Thứ Bảy : 8h - 17h

Thông Tin

Trước Bạ Là Gì? Lệ Phí Thuế Trước Bạ Là Thuế Gì? Và Cách Tính

Trước bạ là gì? Lệ phí thuế trước bạ là thuế gì? Và cách tính như thế nào? Và đối tượng áp dụng ra sao? Đây là những vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng vận tải Phước Tấn tìm hiểu những vấn đề này nhé.


 


Trước Bạ Là Gì?


Trước bạ là một thủ tục pháp lý đối với một số loại tài sản mà pháp luật quy định có tính bắt buộc vào sổ sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển quyển sở hữu. Nói một cách dễ hiểu thì đó là việc đăng ký quyền sở hữu đối với một số loại tài sản theo quy định của pháp luật.


 


lệ phí trước bạ là gì
LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ LÀ GÌ


 


Lệ Phí Thuế Trước Bạ Là Lệ Phí Gì?


Lệ phí trước bạ ( hay còn gọi là thuế trước bạ) là một khoản phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Hay có thể hiểu một cách đơn giản rằng, khi bạn muốn đăng ký sở hữu quyền tài sản thì bạn phải đóng một khoản phí – gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà bạn đăng ký. Ví dụ, bạn mua xe, bạn phải đóng khoản phí trước bạn này cho cơ quan mà bạn đăng ký quyền sở hữu.


Lệ phí trước bạ là khoản thu của nhà nước thông qua các chủ thể đăng ký quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật. Phần lệ phí trước bạ này phụ thuộc vào giá trị tải sản đăng ký và tỷ lệ trước bạ. Ở nước ta, lệ phí trước bạ được xem là khoản phí được nhà nước coi trọng trong vai trò quản lý tài sản hơn là phân phối lại thu nhập. Ngược lại, ở một số quốc gia, loại lệ phí này được coi là một khoản thuế tài sản bởi nó có tính chất động viên thu nhập hơn là chi phí quản lý nhà nước.


 


Cách Tính Lệ Phí Trước Bạ


Cách tính lệ phí trước bạ


Như Phước Tấn đã đề cập ở trên, phần lệ phí trước bạ = giá trị của tài sản đăng ký * tỷ lệ trước bạ. Phần tỷ lệ trước bạ này phụ thuộc vào loại tài sản đăng ký. Và theo quy định tại điều 2 hông Tư 124/2011/TT-BTC quy định thì các tổ chức, cá nhân ( kể cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) mà có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ đều phải đăng ký quyền sở hữu tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


 


Lệ phí thuế trước bạ và cách tính lệ phí
LỆ PHÍ THUẾ TRƯỚC BẠ VÀ CÁCH TÍNH


 


Đối Tượng Áp Dụng Và Được Miễn Đóng Lệ Phí Trước Bạ


Đối tượng áp dụng tính lệ phí trước bạ


Một số đối tượng chịu lệ phí trước bạ theo quy định như nhà đất ( 0.5%), phương tiện vận tải ( 0.5-1% tùy trường hợp cụ thể), súng săn, sung thể thao ( 2 %), xe máy lần đầu 5% và lần 2 trở đi là 1%, tàu thủy, tàu bay,….


Đối tượng được miễn đóng lệ phí trước bạ


Theo quy định của pháp luật thì có những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Một số bên sẽ phân thành các nhóm, một số bên sẽ nêu rõ chi tiết. Dưới đây Phước Tấn xin liệt kê một số trường hợp được miễn đóng lệ phí trước bạ như sau:


 


+ Miễn lệ phí trước bạ đối với: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.


+ Miễn lệ phí trước bạ đối với: Phương tiện thuỷ nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực (CV) hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người được xác định theo quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa và các văn bản hướng dẫn thi hành (kể cả vỏ và tổng thành máy tương ứng lắp thay thế vào các loại phương tiện này).


+ Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất  vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định tại Nghị định số 53/2006/NĐ-CP ngày 25/5/2006 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở cung ứng dịch vụ ngoài công lập. Trường hợp các doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp sử dụng nhà, đất vào mục đích nêu trên, hoặc các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất nhưng thực tế không sử dụng nhà, đất đó vào mục đích hoạt động được ưu đãi thì phải nộp lệ phí trước bạ hoặc bị truy thu lệ phí trước bạ theo quy định.


+  Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/05/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.


Có thể bạn quan tâm chành xe ghép hàng Sài Gòn đi Hải Dương, gửi hàng từ Hà Nội vào Bình Dương uy tín.


 

Scroll to Top